Đóng
demo2

HƯƠNG VỊ BÁNH MIỀN TÂY

150,000 ₫

Danh mục:

Mô tả sản phẩm

HƯƠNG VỊ BÁNH MIỀN TÂY (HBMT) viết về các loại bánh do các nhà văn, nhà thơ, nhà báo gạo cội gồm Huỳnh Biển, Nguyễn Đình Bổn, Trần Hữu Dũng, Trần Tiến Dũng, Trần Hữu Hiệp, Trịnh Bửu Hoài, Hoàng Lan, Phù Sa Lộc, Vũ Thống Nhất, Ngô Khắc Tài, Nguyễn Ngọc Tuyết, Kiến Tri, và Ngữ Yên. Mong các thế hệ tiền bối như Hồ Biểu Chánh, Đoàn Giỏi, Bà Tùng Long, Dương Nghiễm Mậu, Sơn Nam, Vương Hồng Sển… còn khắc khoải trong lòng vì chưa làm hết việc, lại vui có lớp người nhặt nhạnh tấm lòng của tiền nhân gói vào hành trang mà tiếp bước.

HƯƠNG VỊ BÁNH MIỀN TÂY chỉ viết về các loại bánh ở miền Tây thôi mà dễ có đến cả ngàn loại. Miền Tây nhà nào cũng có người biết làm bánh, nhà nào cũng truyền lại cho con cái dâu rể xuôi ngược khắp lục tỉnh. Tánh người miền Tây cũng không hiểm, ai hỏi thì cũng chỉ. Người học về làm lại thì nêm nếm theo khẩu vị của mình, rồi nguyên vật liệu cũng thêm bớt theo địa phương, riết rồi nơi nào cũng có, giống thì cũng giống, mà khác thì cũng khác, nên rút cục cũng khó biết bánh nào gốc ở đâu. HBMT được một số thành viên Hiệp Hội Du Lịch ĐBSCL sưu tầm cách làm, và ca dao của hơn trăm loại bánh phổ biến cho người đọc tham khảo thêm. Có người miền Trung cãi bánh tét quê gốc là ở Bình Định theo quân Tây Sơn vào Nam, đến lượt sĩ phu Bắc Hà chép miệng phán chẳng qua đó chỉ là phiên bản của bánh chưng, vì miền Nam hình thành từ nhiều thế hệ người Trung hay Bắc vào mở cõi từ mấy thế kỷ trước. Thấy dòng sông Cửu Long chảy qua mấy quốc gia bao đời tạo ra giao thoa văn hoá, vậy nay mới có các món bánh tiếp thu tinh hoa ẩm thực của các cộng đồng Việt gốc Hoa, Việt gốc Khmer, Việt gốc Champa, Việt gốc Ấn, Việt gốc Tây… nên nói bánh là món ăn hội nhập quốc tế thật chẳng sai chút nào. Nói chuyện gốc gác của bánh miền Tây, thì cà kê hoài không hết ý, như ai đi du lịch qua Siêm Riệp ăn bánh xèo rồi rảnh ngồi cãi với người bán địa phương coi món đó phải quê Cần Thơ không!

HƯƠNG VỊ BÁNH MIỀN TÂY là lời đáp từ các nhà văn miền Tây với nhóm người Sài Gòn đã đi một vòng mười ba tỉnh miền Tây Nam Bộ từ tháng chạp năm 2015, khi HƯƠNG VỊ MIỀN TÂY ra đời trong sự hối hả thành mở bài cho một chặng đường dài viết về ẩm thực đất phương Nam, mong mỏi người sau tiếp bước ghi thêm các món ăn Việt vào kho tàng ẩm thực thế giới.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên đánh giá “HƯƠNG VỊ BÁNH MIỀN TÂY”