Bánh ít trần nhân thịt vịt bằm Bến Tre
Theo lời kể của ông chủ Khu du lịch Phú An Khang, tỉnh Bến Tre, ngày trước tại quê nhà ít người buôn bán, nên bà nội ông hay tự tay làm các món bánh cho con cháu ăn chơi. Bà xay bột nếp, nắn thành viên tròn, trong có chứa nhân là thịt vịt bằm nhuyễn luôn cả xương, nấm mèo, mỗi chiếc bánh có thêm 2 hột tiêu sọ, đem hấp chan nước mắm pha tỏi ớt, ăn với dưa leo cắt nhỏ, cả đám trẻ con tranh nhau ăn lấy ăn để… giờ món ăn ấy có mặt trong thực đơn, một trong những món khai vị độc đáo mà gia đình ông đang kinh doanh hiện nay. Để tránh bị hốc xương cho thực khách, thịt vịt không bằm cả xương như ngày xưa nữa, ngoài ra còn kết hợp thêm củ cải đỏ vào phần nhân để tăng màu sắc, hấp dẫn thực khách hơn.
Linh Trang (sưu tầm)