Đóng

22 Tháng Chín, 2017

Bánh cống Đại Tâm (bánh cóng)

Tên gọi từ tên cái khuôn đổ bánh, bằng inox, hay bằng nhôm. Vật dụng này hồi xưa thường thấy trong tủ lạnh để làm nước đá gia dụng gọi là cái cóng nước đá. Bánh làm từ bột gạo trộn với đậu nành, đậu xanh đổ khuôn, nhân là thịt heo băm nhuyễn xào với củ hành tím (một loại nông sản được trồng nhiều ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), dằn con tép bạc lên rồi chiên vàng. Có người cho rằng bánh cống nguyên thủy là món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Ngày nay không chỉ Sóc Trăng có bánh cống mà một số địa phương khác ở Nam bộ cũng có. Để ăn bữa bánh cống ngon còn hai yếu tố quyết định nữa là rau sống và nước chấm. Ở nông thôn người ta hái các loại rau hoang dã như cát lồi, lá cách, lá lụa…trộn lẫn với rau trồng trong vườn nhà như cải xanh, xà lách, rau quế, rau húng… Nước chấm là nước mắm chua ngọt và phải làm bằng thứ nước mắm hảo hạng chế biến từ cá cơm, thêm ít đồ chua làm từ củ cải trắng và cà rốt xắt sợi. Dùng tay xé nhỏ bánh cống cuộn với rau để chấm nước mắm pha chứ ít khi dùng đũa.

Linh Trang (sưu tầm)

ẨM THỰC MIỀN TÂY Related