Bánh giá Chợ Giồng (bánh vá)
Món ăn hàng rẻ tiền phổ biến của trai gái địa phương Tiền Giang – “Từ khi em gái lấy chồng, Anh ăn bánh giá chợ Giồng với ai?”– Nguyên liệu làm bánh gồm bột năng, bột gạo, gan heo, thịt, tôm, trứng gà, giá sống, đậu phộng rang. Bánh có tên là bánh vá vì được đổ trong cái khuôn giống cái vá. Còn gọi bằng bánh giá có lẽ do giá (đậu xanh) được cho rất nhiều vào chính giữa bánh, nên gọi là bánh giá. Đem nhúng cái vá vào chảo dầu đang sôi, để bánh chín vàng, vớt ra để ráo dầu. Bánh được ăn kèm với bún, rau sống, rau thơm, nước mắm tỏi ớt. Rau sống, rau thơm các loại được cắt nhỏ cho vào tô, từng con bún được gỡ rời ra để lên trên. Tiếp đến bánh giá được xé hoặc cắt nhỏ ra, xếp lên trên cùng, xong chan nước mắm tỏi ớt vào. Khi ăn trộn đều tất cả lại cho thấm đều nước mắm, rồi thưởng thức.
Linh Trang (sưu tầm)