Đóng

ẨM THỰC MIỀN TÂY

22 Tháng Chín, 2017

Bánh tép chiên

Người ta thường chọn loại tép trong họ tôm, sống môi trường nước ngọt như ao, hồ, mương, ruộng. Chúng có kích thước rất nhỏ, có màu xanh hoặc trắng, thân nhỏ, vỏ mỏng, mềm mại, nhưng thịt tép thì rất ngọt thơm, ngon nhất vẫn là con tép mùa lũ. Chúng sống bám vào rong, rêu và ăn cả rong rêu. Chúng có tên gọi là tép riu, thuật ngữ tép riu rất phổ biến dùng để chỉ người hèn kém, nhỏ bé, có ý xem thường, không đáng quan tâm, không có giá trị như lũ tép riu, mớ tép Tép riu còn có tên gọi là tép đồng (vì phân bổ nhiều ở đồng ruộng). Vài tỉnh miền Bắc, miền Trung thì gọi là tép gạo, tép ngô. Miền Nam gọi là tép muỗi, tép mòng, tép rong, tép trấu. Các tên gọi đa dạng theo từng địa phương và đặc điểm của tép. Vào khoảng tháng 8 đến cuối tháng 11, các sản vật thiên nhiên trên con sông, đồng ruộng của quê hương miền Tây thì vô cùng phong phú, với các loài cá, cua, rắn, ốc và tép đồng nhiều vô kể. Do đó, các chợ được bày bán nhiều vô cùng, giá cả ngày nay thì cũng khá cao, 100gram có thể từ 12 – 15 nghìn đồng. Mẹ tôi thường mua tép này về rửa sạch, để ráo. Pha bột gạo với bột mì tinh, đập thêm quả trứng gà vào khuấy đều, nêm tí muối, bột nêm, đổ hết tép vô, trộn cho đều, để sang bên. Bắt chảo dầu lên, đợi dầu sôi nóng, dùng muỗng ăn cơm, xúc bột tép lên rồi thả vào chảo dầu sôi lăn tăn. Khoảng hai đến ba phút miếng bột tép nhanh chóng chuyển sang màu vàng rượm, nhìn rất ngon và đẹp mắt thì vớt để trên vỉ hứng dầu. Bánh tép sau khi chiên có thể bóc cầm tay ăn chơi, hoặc ăn với cơm, hay ăn với bún. Pha nước mắm tỏi ớt, chua ngọt. Rửa rau thơm, xà lách, dưa leo cho sạch, rồi cắt nhuyễn cho vào tô. Bắt bún cho lên trên mặt rau sống, cắt các miếng tép chiên làm 2, làm 3 rồi chan nước mắm pha chua ngọt mà ăn. Cũng có người bổ sung nguyên liệu là khoai cao hay khoai lang cắt sợi, trộn chung thêm vào với bột tép này rồi mới đem chiên, ăn cũng rất ngon.

Linh Trang (sưu tầm)