Đóng

ẨM THỰC MIỀN TÂY

22 Tháng Chín, 2017

Bánh cay

Loại bánh khoai mì chiên rẻ tiền, mà có thể ăn đến no, hay bán trước cổng trường, thứ bánh đồng quê dân dã của miền sông nước Cửu Long là món ăn kỷ niệm thời học sinh của nhiều người. Vào những ngày se lạnh của cơn mưa dầm, mỗi buổi trưa đi học về, là muốn ghé vào quán bán bánh cay của   dì Hai để mua về ăn. Nhìn từng chiếc bánh cay có màu vàng rượm trong chảo dầu sôi lăn tăn, thật là hấp dẫn. Nguyên liệu chính làm bánh là khoai mì (củ sắn) lột vỏ, ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng, vớt để ráo. Sử dụng bàn bào có lỗ nhỏ, mài đứng củ khoai mì cho bột thật mịn (có thể dùng máy xay sinh tố để xay). Vắt ráo nước thêm bột mì, bột năng vào trộn, nêm nếm thêm các gia vị khác để tạo màu và hương cho bánh như: bột cà ri, hành lá, ớt… trộn đều lên để tạo thành khối. Rồi vo viên hoặc thành sợi dài tùy thích, đem chiên trong chảo dầu nóng, khi chín vàng, vớt ra ăn liền, hoặc để nguội ăn đều ngon.

Linh Trang (sưu tầm)