Bánh hẹ
Bánh hẹ có nguồn gốc từ người Hoa mang sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước, có thể từ Triều Châu. Bánh làm từ bột gạo, bột há cảo, nhân lá hẹ xắt mỏng trộn thịt bằm, tôm khô tuỳ kiểu, gia vị có muối, tiêu. Có thể hấp (lót lá chuối) hay chiên (kèm trứng gà). Khi ăn chấm với tương ớt, hay nước mắm. Là một trong những món chính trong điểm tâm kiểu Trung Hoa, đã trở thành món ăn chơi phổ biến ở Sài Gòn với hơn 300 điểm bán.
Bánh hẹ Sóc Trăng
Có nguồn gốc từ những người Hoa tại Sóc Trăng, gọi là bánh hẹ vì nhân bên trong là hẹ lá cắt nhỏ xào với tôm khô, nguyên liệu vỏ bánh như bánh ướt nhưng trong, dai và dày hơn. Bánh được hấp chín, khi ăn chan nước mắm pha chua ngọt. Mùi thơm của lá hẹ, vị đậm đà của tôm khô xen lẫn cái béo dai dai của bột tất cả hòa quyện lại, một món ăn mà bạn đã được thưởng thức một lần rồi, sẽ luôn muốn được thưởng thức lần nữa và lần nữa.
Bánh hẹ, bánh đùm, củ cải Cô Cúc, Cần Thơ
Cô Cúc gốc người Tiều, quê Sóc Trăng, cô đến Cần Thơ lập nghiệp từ rất lâu, đem theo nghề truyền thống của ông, bà để mưu sinh. Mỗi đêm khoảng 11 giờ cô thức dậy nắn bột, xào nhân, hấp khoảng 200 cái bánh củ cải, bánh hẹ, bánh đùm… Đến 5:30 sáng mọi việc đã xong, cô đạp xe đem thành phẩm của mình đến góc ven đường Phan Đình Phùng bán, đến nay đã được hai mươi mấy năm ròng. Các món bánh của cô không khác bánh của Sóc Trăng, chỉ khác là ăn không cần chan thêm nước mắm, có thắc mắc cô nói bán ven đường không thuận tiện để rửa chén bát, vì thế cô nêm bánh vừa ăn luôn. Như để bù lại, phần ớt cô xào sa tế sệt sệt ăn rất ghiền, bánh cứ chấm với sa tế ớt mà ăn, mỗi cái bánh có giá 000 đồng, đến khoảng 9, 10 giờ sáng là bánh đã bán hết.
Linh Trang (sưu tầm)