Đóng

ẨM THỰC MIỀN TÂY

22 Tháng Chín, 2017

Bánh tằm miền Tây

Món ăn rặt Nam Bộ gắn với kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người, với cọng bánh giống hình con tằm, làm từ bột gạo hay bột khoai mì nhiều màu sắc.

Bánh tằm Ngan Dừa, Bạc Liêu

Ở Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu có loại bánh tằm dân dã nhưng nổi tiếng cả vùng, bánh làm từ bột gạo pha thêm bột mì tinh và bột nếp để tạo độ dai. Se bằng tay từng cọng (ngày nay ít chỗ làm thủ công như vậy), vì thế bánh có hình dạng to, nhỏ không đều nhau, đặc biệt là bột bánh có vị ngọt ngon lạ, ăn kèm bì, sườn nướng, xíu mại, có chỗ bán cầu kỳ hơn khi viên xíu mại được gói trong lá tàu hủ ky xinh xắn, chan nước mắm pha, nước cốt dừa, giá trụng, rau thơm và ít dưa leo bằm. Dĩa bánh tằm có đủ vị béo, mằn mặn, chua, cay, ngọt hương vị thơm ngon vô cùng.

Bánh tằm cay Mau

Đến Cà Mau nhất định bạn phải thưởng thức được món bánh tằm cay lạ miệng này, nếu không sẽ hối tiếc lắm. Có hai loại chính: 1. Bánh tằm cà ri gà, dĩa bánh tằm với một phần thịt gà, mề gà và huyết gà cùng nước cà ri sền sệt. Cho giá sống, rau quế vào dĩa bánh tằm, trộn cho nước cà ri thấm đều rồi gắp miếng thịt gà chấm vào chén muối chanh ớt nhỏ, các vị béo, cay, chua, mặn hòa quyện lại khiến bạn phải hít hà, nhưng vẫn muốn gắp ăn tiếp để cảm nhận thật đầy đủ cảm giác cay xè đó. 2. Bánh tằm xíu mại, một món ăn đầy màu sắc, dĩa bánh tằm với hai viên xíu mại tròn, to như trái chanh, được làm từ thịt heo băm nhuyễn với tỏi và gia vị, nước cà ri sền sệt chan lên trên, cay xé lưỡi với giá sống, xà lách và rau quế. Gắp viên xíu mại chấm vào chén muối tiêu chanh nhỏ nhắn kế bên, cắn trong miệng bạn sẽ cảm nhận sự thơm ngon của thịt heo, vị cay của nước cà ri, hãy ăn để cảm nhận được hương vị trọn vẹn. Nếu không ăn cay được nhiều, nhớ dặn chủ quán làm ít cay thôi.

Bánh tằm ép Đồng Tháp

Gạo ngon, mềm cơm đem xay, bồng thành bột, lấy trùng, cho vô khuôn ép xuống, vớt ra bỏ vào xửng hấp cách thủy. Khi dùng thì gắp ra dĩa ăn kèm với thịt luộc xắt sợi, thịt nướng, rau giá, chan nước mắm và nước cốt dừa vào. Sợi bánh dai, mềm hòa vị béo ngậy của nước cốt dừa, dậy lên mùi thịt nướng thơm lừng. Cũng là niềm tự hào của người Đồng Tháp khi nhắc đến món ăn này.

Linh Trang (sưu tầm)