Đóng

ẨM THỰC MIỀN TÂY

22 Tháng Chín, 2017

Bánh xèo miền Tây (P.2)

Bánh xèo nấm mối Bến Tre, Tiền Giang

Nấm mối là một loại thực vật cộng sinh lẫn trong đất, mọc tự nhiên, không thể trồng cũng không thể nhân giống. Nấm mối cũng không phải dễ tìm, vì thế hiện nay, giá của một kg nấm có thể gần cả triệu bạc. Nấm mối quý không phải vì ít có mà còn là một thức ăn tốt cho sức khỏe, giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác… Nấm mối ngon và bổ dưỡng hơn cả, là vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 âm lịch. Đổ dầu vào chảo nóng, rãi hành tây vào phi thơm, cho nấm mối vào xào nhanh tay với lửa lớn, lấy vá múc bột đổ vào tráng cho tròn vành chảo, nhân bánh theo bột rãi đều khắp, thêm ít hột đậu xanh nấu chín, giá sống vào. Đậy nắp lại cho bánh mau chín, khi thấy vành ngoài vàng và hơi cong lên, úp bánh lại làm đôi, xúc ra đĩa. Thưởng thức bánh xèo khi vừa chiên xong, còn nóng mới cảm nhận được hết những hương vị thơm ngon đặc trưng, ẩn chứa trong từng chiếc bánh. Khi ăn, nên dùng tay cuốn bánh cùng với rau xanh, lá xoài non, đọt đinh lăng, xà lách, rau húng lủi… rồi chấm nước mắm pha chanh tỏi ớt. Nấm mối dai dai, vị ngòn ngọt rất thanh tao, mùi thơm của hành lá, của nghệ, vị béo của đậu xanh và đặc biệt là cái giòn rụm, ấm nóng của bột bánh hòa quyện với vị nồng cay, tươi non của rau xanh, đậm đà của nước mắm chanh tỏi ớt, khiến người ăn cảm thấy rất ngon miệng… Đầu mùa mưa, các gia đình miền tây hay quây quần trong bếp ăn bánh xèo nấm mối, thứ nấm mối được mẹ hái trong khu vườn nhà. Người miền ngoài mấy ai biết tại món này quá ngon nên phải ngồi quanh bếp vừa chiên vừa ăn luôn, không kịp bưng lên nhà trên, mà nấm thì ít chỉ đủ ăn trong nhà, có khi bưng lên trên lỡ hàng xóm qua phải chia nữa thì kẹt. Ngày nay, giá nấm mối lên cao cả triệu đồng mỗi ký nên ít ai ăn nữa mà nhổ được cây nào là bán cây đó. Lên Sài Gòn, muốn ăn phải vào nhà hàng mới có.

Bánh xèo ốc gạo Chợ Lách

Ốc gạo nổi tiếng nhất là ốc gạo Phú Đa trên dòng Cổ Chiên, đoạn qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre. Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, sắt, canxi… rất tốt cho phụ nữ mang thai. Con ốc gạo đủ độ trưởng thành, mập nhất, ngon nhất vào tháng 5 âm lịch. Đúng ngay dịp Tết Đoan Ngọ là mọi người lại có dịp thưởng thức món bánh xèo ốc gạo. Bột gạo làm bánh xèo luôn được pha với nước cốt dừa, sữa tươi không đường, nghệ, hành lá xắt nhỏ, thêm trứng gà để bột mềm, ngon, không dể vỡ; nêm gia vị ít muối, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Ốc gạo ngâm, rửa sạch, luộc, bỏ vỏ, xào với củ sắn. Bắt chảo lên đổ bột vào rồi xoay vòng chảo cho bột tráng thành một hình tròn. Rãi đều ốc gạo, củ sắn, giá trên mặt bột để vài phút cho bánh chín đều. Mới đổ xong, bánh còn nóng hổi, cuộn với cải xanh, xà lách, đọt bằng lăng, rau thơm… chấm vào chén nước mắm pha chua ngọt. Một sự kết hợp không tưởng giữa bột và con ốc gạo đã tạo thành món ăn độc lạ, đem đến sự thích thú, trong trải nghiệm tuyệt vời của ẩm thực vùng đất Bến Tre.

Linh Trang (sưu tầm)