Đóng

ẨM THỰC MIỀN TÂY

30 Tháng Sáu, 2017

HƯƠNG BÁNH THUẨN

Ký ức của một người đến tuổi nào đó vì nó quá nhiều nên nhiều hình ảnh dần quên đi. Nhưng với kỷ niệm tuổi thơ lại thường được lưu giữ bền bỉ, như tôi cái cảm giác vui nôn nao hồi nhỏ mỗi khi Tết đến, mỗi dịp cúng đình hay nhà có giỗ chạp[4]. Vui vì được ăn ngon, chen vào sân đình đông người xem hát bội[5]. Trước đó hai ba ngày đã thấy nôn nao rồi, trống đình trước khi khai hội giây lát điểm một tiếng thùng khó mà nằm yên. Trong nhà thì các bà cô, bà chị trổ tài khéo ra chuẩn bị dây, lá gói bánh, đường bột, than củi nướng bánh. Bánh ít, bánh tét, bánh da lợn là các loại bánh thường thấy không nói chi. Thứ bánh nướng thơm từ nhà sau ra cổng trước, bánh bông lan, cũng thường thấy. Riêng bánh thuẩn thuộc loại bánh nướng ít khi thấy, đặc biệt chỉ có Tết hoặc đám giỗ cúng Tổ Tiên người ta mới làm. Bánh lớn gần bằng cái chén nở vung đầy ba bốn cánh giống đóa hoa nở xòe. Bánh thuẩn xốp thơm mùi hột gà ăn rất ngon.

Ngô Khắc Tài